Loftslagsmál í brennidepli á 20 ára afmæli Hugvísindaþings

Spurningar um umhverfis- og loftslagsmál eru áberandi á Hugvísindaþingi Háskóla Íslands í ár, sem hefst föstudaginn 11. mars og stendur yfir í tvo daga. Hugvísindaþing var fyrst haldið árið 1996 og fagnar því 20 ára afmæli. Fyrirlestrar og málstofur eru öllum opin og viðfangsefnin afar fjölbreytt.
Steven Hartman
Steven Hartman
Steven Hartman, prófessor við Háskólann í Mið-Svíþjóð, mun opna þingið að þessu sinni með fyrirlestri um nýja framtíðarsýn umhverfishugvísinda. Hartman hefur verið lykilmaður í skipulagningu rannsókna hugvísindafólks á Norðurlöndum á hnattrænum breytingum. Hann stjórnar miðstöð um umhverfishugvísindi, leiðir norrænt net í þverfaglegum umhverfisvísindum og er meðstjórnandi samstarfsnets um norðurskautssvæðið. Undanfarið hefur Steven fengist við kortlagningu umhverfismeðvitundar og umhverfisminnis í bókmenntum, unnið að því að auka vægi hugvísinda í rannsóknum á hnattrænum breytingum og að hvetja fólk, í gegnum samstarf vísinda- og listamanna, til að bregðast við loftslagsbreytingum. Fyrirlestur hans fer fram í hátíðarsal Háskóla Íslands föstudaginn 11. mars klukkan 12:30.

Hér má sjá viðtal við fyrirlesara í málstofunni Víðáttur og villidýr sem fjallar um náttúru Íslands og umhverfismál frá mörgum ólíkum hugvísindalegum sjónarhornum og þar sem sjónum er beint að stöðu og þróun umhverfishugvísinda á Íslandi.

Alls verður boðið upp á 150 fyrirlestra í tæplega 40 málstofum. Auk umhverfishugvísinda má nefna málstofur um framtíð íslenskunnar, sögu kvenna og hinsegin sögu, Íslendinga í Kaupmannahöfn og Vesturheimi, valdarán, vísindabyltingar, fötlun, fátækt, tungumálanám og –kennslu, áhrif nýrrar tækni og tóla í málvísindum, fornleifafræði og menningarmiðlun, samþættingu hugvísinda og læknisfræði og dægurmenningu, bókmenntir og listir frá ótal sjónarhornum, að ógleymdum sjálfum dauðanum.

Dagskrá þingsins og útdrættir úr fyrirlestrum er birt á heimasíðu Hugvísindastofnunar og kynning á málstofum hefur einnig farið fram á Facebooksíðu stofnunarinnar og Twitter.

2016_hugvisindathing_Dagskraryfirlit_tilb2

Hér má sjá stuttar kynningar á nokkrum málstofum þingsins:

[fblike]

Deila