Össur Skarphéðinsson

Byrði hvíta mannsins og stríðsþátttaka Íslands II

Um höfundinn
Sverrir Jakobsson

Sverrir Jakobsson

Sverrir Jakobsson er prófessor í miðaldasögu við Háskóla Íslands. Hann hefur ritað bækurnar Við og veröldin. Heimsmynd Íslendinga 1100-1400 (2005), Saga Breiðfirðinga I. Fólk og rými frá landnámi til plágunnar miklu (2015) og Auðnaróðal. Baráttan um Ísland 1096-1281 (væntanleg 2016). Sjá nánar

Anders Fogh Rasmussen
Anders Fogh Rasmussen, framkvæmdarstjóri NATO. Mynd: tekin af Worldbulletin

Ísland varð ekki hluti af átökunum í Líbýu  fyrr en NATO yfirtók stjórn hernaðaraðgerða sl. sunnudag. Þegar ályktun öryggisráðsins um loftferðabann var rædd í ríkisstjórn voru loftárásir t.d. ekki hafnar. Eigi að síður kom Össur Skarphéðinsson utanríkisráðherra fram í fjölmiðlum og gaf í skyn að ríkisstjórn Íslands styddi loftárásirnar. Það var að sumu leyti óvænt afstaða þar sem flokkur hans, Samfylkingin, var andvíg innrásinni í Írak 2003 og þróun mála þar hefur sýnt að sú andstaða átti fullan rétt á sér. Á þeim tíma var jafnframt gagnrýnt að tveir menn hefðu ákveðið stuðning Íslands við stríð, en núna virtist utanríkisráðherra ætla að gera það einn síns liðs. Samstarfsflokkur Samfylkingarinnar í ríkisstjórn, Vinstrihreyfingin-græn, brást seint við en miðvikudaginn 23. mars kom þó fram, af hálfu formanns flokksins, að stuðningur við loftárásir hefði hvorki verið ræddur né samþykktur í ríkisstjórn. Hinn 25. mars samþykkti svo stjórn vinstrigrænna ályktun þar sem samþykkt var andstaða við loftárásirnar. Aðrir flokkar hafa enn ekki séð ástæðu til að álykta um loftárásirnar eða halda einn einasta fund af því tilefni. Þó er margt sem stjórnmálaflokkar sem vilja hafa trúverðuga utanríkisstefnu þurfa að taka afstöðu til; t.d. hvort ályktun um flugbann hafi átt rétt á sér, hvort loftárásirnar séu í samræmi við ályktunina og hvort rétt sé að leggja út í hernaðaraðgerðir með jafn óljós markmið að leiðarljósi.

Össur Skarphéðinsson
Össur Skarphéðinsson, utanríkisráðherra Íslands. Mynd: tekin af 2space.

Á fundi NATO 27. mars var því utanríkisráðherra meðvitaður um að annar ríkisstjórnarflokkurinn styddi ekki hernaðaraðgerðir en samþykkti eigi að síður aðild NATO að þeim. Það var raunar á nýjum forsendum þar sem haft var eftir utanríkisráðherra: „Einstök lönd sem höfðu þegar hafið aðgerðir höfðu, að mínu mati, farið út fyrir umboðið sem ályktun öryggisráðsins veitti og þess vegna tel ég að yfirtaka NATO á samræmingu aðgerða tryggi að þær verði algjörlega innan marka öryggisráðsins.“ Ef marka má þetta þá mun Ísland nú stilla sér við hlið þeirra NATO-ríkja sem vilja halda aftur af loftárásum, en þar fara fremst í flokki Tyrkland og Þýskaland. Á Íslandi hefur þó lítil umræða átt sér stað um ólýðræðislegar forsendur hins upphaflega stuðnings við loftárásirnar og engin um stefnubreytingu utanríkisráðherra sem er þó ótvíræð framför. Fréttir af umræðum á alþingi benda raunar til að alþingismenn hafi hvorki kynnt sér umræðu um þetta stríð erlendis né skilji hvernig aðild Íslands að málinu er háttað.

Sú staðreynd að fulltrúi frá herlausu landi situr á fundum erlendis og tekur ákvarðanir um það hvort hermenn frá öðru landi eigi að varpa sprengjum á þriðja landið vekur óneitanlega upp spurningar um erindi Íslands í NATO. Hernaðarbandalagið hefur fyrir löngu breyst úr því sem það taldi sig vera á árum kalda stríðsins, bandalag um sameiginlegar varnir aðildarríkja. Þess í stað er það orðið að hernaðarverktaka, klúbbi helstu vopnavelda heims, sem tekur að sér hernað gegn löndum sem ógna ekki öryggi aðildarríkjanna á neinn hátt. Loftárásir á Júgóslavíu og Líbýu tengjast ekki landvörnum Íslands með neinum hætti, hvorki beinum né óbeinum. Þessi þversögn blasir við en hinn pólitíski meirihluti á Íslandi hefur kosið að takast ekki á við hana heldur að sniðganga hana í lengstu lög; með sama hætti og íslenskum ráðamenn horfðust ekki heldur í auga við þann veruleika að herstöðin á Miðnesheiði var úrelt og einungis spurning um tíma hvenær hún yrði lögð niður. Tregða íslenskra ráðamanna til að læra þar af sögunni er sambærileg við tregðu þeirra erlendu ríkisstjórna sem studdu stríð gegn Afghanistan 2001 og Írak 2003, en halda að Líbýa árið 2011 verði einhvern veginn allt öðruvísi.

Í fjölmiðlaumræðu hafa loftárásirnar verið varðar með þeim rökum að þjóðarmorð hafi verið í uppsiglingu. Iðulega er þá vísað í fordæmi frá 10. áratugnum, úr borgarastyrjöldum í Bosníu og Rwanda til að réttlæta íhlutun (á meðan lærdómurinn frá Afghanistan og Írak ætti að vera öllu nærtækari). Á bak við liggur krafa um að Vesturlönd eigi að beita hernaðarmætti sínum til að stilla til friðar í heiminum og þá jafnframt óbein réttlæting fyrir þau að viðhalda gríðarlegum hernaðaryfirburðum auðugustu þjóða heims. Rökin fyrir vestrænni íhlutunarstefnu eru hins vegar hæpin, ekki einungis vegna þess að þau sögulegu dæmi sem oft eru tekin sanna ekki það sem þeim er ætlað að sanna. Hún snýst fyrst og fremst um það að sá sterkasti eigi að ráða; að réttlæti í heiminum eigi að spretta úr byssuhlaupi þess sem á öflugustu vopnin.

Loftárásir Vesturlanda á Líbýu eru vanhugsuð hernaðaraðgerð. Átyllan er sú að vernda eigi óbreytta borgara en loftárásir auka óhjákvæmilega hættuna á mannfalli meðal þeirra. Tvískinnungurinn er augljós gagnvart því sem er að gerast í Líbýu annars vegar og hins vegar ástandinu í Jemen, Bahrain og Sýrlandi. Forsendur þeirra Sarkozys og Camerons, aðalhvatamanna loftárásanna, eru óljósar en ljóst er að Bandaríkjastjórn er efins um framhaldið. Almenningur á Vesturlöndum styður ekki loftárásir og virðist tilbúnari til að læra af reynslunni frá Írak heldur en vestrænar ríkisstjórnir. Meginforsenda aðgerðanna virðist vera tilraun Vesturlanda til að ná stjórn á lýðræðisbyltingunni í Arabaheiminum og beina henni á braut sem hentar þeim. Afleiðingin er hins vegar sú að umsetnar ríkisstjórnir í Bahrain, Jemen og Sýrlandi hafa aukið hörku gegn mótmælendum á meðan umheimurinn er upptekinn af Líbýu. Á endanum snýst stríðið um þá grundvallarstaðreynd að Vesturlönd hafa komið sér upp miklu vopnabúri og þau hafa einnig selt ríkisstjórn Líbýu mikið af vopnum. Öðru hvoru þarf að finna átyllu til að nota vopnin.

Fyrri grein Sverris Jakobssonar um átökin í Líbýu


Comments

5 responses to “Byrði hvíta mannsins og stríðsþátttaka Íslands II”

 1. Sigurgeir Thordarson Avatar
  Sigurgeir Thordarson

  Lesist med islenskum bokstofum.
  Thakka ther fyrir vel skrifada upplysandi og rokfasta grein Sverrir.
  Ekki hef eg rekist a marga Islendinga sem eru faerir um ad segja sannleikann a svo skilmerkilegan hatt sem thu synir her.
  Mer bloskrar allur thessi blekkingarleikur “stjornmala og vidskipta” sem almenningur er heilathveginn upp ur med alls konar loddara broggdum og med dyggri adstod fjolmidla.

  Sigurgeir Thordarson
  Taipei

 2. Sigurgeir Thordarson Avatar
  Sigurgeir Thordarson

  Lesist med islenskum bokstofum.

  SARSAUKI HEIMSINS

  “I NAFNI LYDRAEDIS”
  ur haloftum
  sprengjum varpad.

  Ollu tortimt,
  lifandi og daudu.
  -Thjodarmord.

  Engu,engu.
  alls engu
  var hlift.

  Adeins audn,
  kolsvort audn,
  rjukandi rustir.

  Glaepur
  gegn mannkyni,
  glaepur
  gegn Modir Jord.

  Odaedismenn heims
  munu daemdir alheimsdomi,
  hengdir
  i hrafnabjorgum.

  “Hin stadfasta
  vigfusa thjod”.

  I sarsauka audnar
  a svortum steini
  salin graetur.

  “Island farsaelda fron”
  HVER ERT THU???

  Ritad i Taipei 10.agust arid 2007
  Utlaginn I Austri.

 3. Sterkasta röksemdin fyrir hernaðaraðgerðunum núna hefur reyndar allan tímann verið að einhverjir andstæðingar Gaddafi hafa beðið um þær, um aðstoð gegn því fimbulvaldi sem hann ræður yfir í krafti auðs síns.

  http://english.aljazeera.net/news/africa/2011/04/201146203751775276.html

  Hvort vesturveldin hafi hagsmuni Líbíubúa fyrir augum í þessum árásum og þessu plotti er allt annað mál og þar er sagan vissulega góð vísbending um að svo sé ekki. En það breytir því ekki að sumir, ef ekki margir, Líbíubúar, eru árásunum fegnir.

 4. Sverrir Avatar
  Sverrir

  Þegar menn blanda sér í innanlandsófrið eru alltaf einhverjir ánægðir með það. Fögnuður uppreisnarmanna fer þó minnkandi.

  Sjá http://www.guardian.co.uk/world/2011/apr/09/libya-rebels-vent-frustration-on-nato

 5. Mér sýnist þessi frétt helst lýsa óánægju með hve lítið Nato gerir þessa dagana, frekar en að íhlutunin sé of viðamikil. Þeir vilja líka skýrari og betur miðlaða stjórn uppreisnarráðsins. Þetta er allt skiljanlegt fyrir uppreisnarmenn sem hafa verið hraktir aftur frá miklum landvinningum á mjög stuttum tíma.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *