Engar stjörnur mæla með á RIFF 2017

Í Umfjöllun höf. Guðmundur Hörður Guðmundsson

Engar stjörnur, gagnrýnendalið kvikmyndafræði Háskóla Íslands, hefur tekið saman lista yfir þær 5 kvikmyndir á RIFF sem hópurinn mælir með, og telur að áhugasamir kvikmyndaunnendur ættu að leggja sérstaka áherslu á að sjá meðan á kvikmyndahátíðinni stendur. Listinn er þannig samsettur að þær myndir sem flest atkvæði hlutu raðast efst en allar fá gæðastimpil Engra stjarna.

1. Visages Villages (Andlit smábæja/Faces Places, 2017) í leikstjórn Agnés Varda.

Agnés Varda er á níræðisaldri og á að baki einn merkasta feril nokkurs núlifandi leikstjóra. Hún kvað sér hljóðs sem einn af lykilleikstjórum frönsku nýbylgjunnar með La Pointe Courte (1955) og Cléo de 5 à 7 (Cleo frá 5 til 7, 1962), og fagnaði því sextíu ára leikstjóraafmæli sínu fyrir tveimur árum. Árið 2008 sendi hún frá sér sjálfsævisögulegu heimildarmyndina Les plages d’Agnès (Strendur Agnesar), þar sem hún lítur um öxl og veltir vöngum yfir leikstjóraferli sínum og minnist samferðarmanna. Sú er ein merkasta heimildarmynd síðustu áratuga og Visages Villages má e.t.v. líta á sem sjálfstætt framhald. Hún vakti gríðarlega athygli á Cannes í vor og var af mörgum talin merkasta framlagið í ár til þessarar mikilvægustu kvikmyndahátíðar veraldar. Ef þú sérð aðeins eina mynd á RIFF þetta árið – sem við auðvitað vonum að sé ekki tilfellið, heldur að þú sjáir margar, fjölmargar – þá er þetta myndin sem ætti ekki fram hjá þér að fara.

Sýnd:
5. október, kl. 19.00, Háskólabíói
8. október, kl. 16.45, Háskólabíó

2. Tom of Finland (Tom frá Finnlandi, 2017) í leikstjórn Dome Karukoski.

Heimildarmynd um finnska listamanninn Touko Laaksonen, en hann hlaut alþjóðlega frægð fyrir teikningar sínar af óþvinguðum, stoltum, vöðvastæltum hommum. Hann merkti myndirnar með nafninu „Tom of Finland“. Myndirnar urðu vinsælar víða og settu aukinn kraft í hreyfingu samkynhneigðra.

Sýnd:
2. október, kl. 19.15, Háskólabíói
7. október, kl. 20.00, Háskólabíó

3. Fitzcarraldo (1982) í leikstjórn Werner Herzog.

Sagan um Sweeney Fitzgerald, mjög staðfastan mann sem er harðákveðinn í að byggja óperuhús í miðjum skóginum.

Sýnd:
5. október, kl. 17.15, Háskólabíó

4. Grab and Run (Hrifsið og flýið, 2017) í leikstjórn Roser Corella.

Frá því Kirgistan fékk sjálfstæði árið 1991 hefur hin gamla hefð Ala-Kachuu eða „Hrifsið og flýið,“ skotið upp kollinum á ný. Yfir helmingur kirgiskra kvenna eru giftar mönnum sem hafa rænt þeim. Sumar hafa flúið eftir að hafa verið beittar miklu ofbeldi. En flestar eru sannfærðar um að vera um kyrrt vegna hefðarinnar og ótta við hneyksli.

Sýnd:
2. október, kl. 18.30, Norræna Húsið
6. október, kl. 22.30, Háskólabíó
8. október, kl. 14.45, Háskólabíó

5. Looking for Oum Kulthum (Leitað að Oum Kulthum, 2017) í leikstjórn Shirin Neshat.

Mitra byrjar á draumaverkefni sínu að gera kvikmynd um hina víðfrægu egypsku söngkonu Oum Kulthum. Myndin segir frá baráttu og fórnum Oum Kulthum og hvað velgengnin kostaði hana sem listakonu í samfélagi þar sem karlmenn ráða ríkjum.

Sýnd:
2. október, kl. 21, Háskólabíó
8. október, k. 15, Háskólabíó

Aðrar myndir sem mælt er með: Distant Constellation, Gabriel And the Mountain, God’s Own Country, Julia ist, Candelaria, Bobbi Jene, Borg vs. McEncore, Brexitannia, Vinterbrodre og Nothingwood.

Að lokum vilja Engar stjörnur óska RIFF til hamingju með dagskrá hátíðarinnar. Enn eitt árið kemur RIFF færandi hendi með alþjóðleg librigði kvikmyndalistarinnar inn í aðvífandi skammdegið.

Bestu kveðjur, Engar stjörnur

Heimasvæði Engra stjarna.

 

Deila


Yfirþyrmandi náttúrukraftur smásagna Rómönsku-Ameríku

17. október, 2017Út er komið annað bindi ritraðarinnar Smásögur heimsins sem hefur að geyma smásögur eftir ýmsa fremstu smásagnahöfunda Rómönsku-Ameríku, þar á meðal Jorge Luis Borges og Gabriel García Márquez. Smásagnaritun hefur verið mikilvæg í löndum álfunnar alla 20. öldina og fram á okkar daga og frá henni koma leiðandi höfundar í smásagnaskrifum. Í bókinni eru 22 smásögur frá sextán löndum og er elsta sagan frá 1917 en sú yngsta frá 2006. Aðalritstjóri þessa bindis, Kristín Guðrún Jónsdóttir, segir langflestar sögurnar vera þýddar úr spænsku, en einnig séu sögur þýddar úr portúgölsku, frönsku og ensku. Sögurnar eru allar þýddar úr frummálinu og ...

„Vér hverfum frá oss sjálfum“

16. október, 2017Franska leikritaskáldið Florian Zeller hefur fengið fjölmörg verðlaun fyrir verkið Föðurinn, meðal annars Moliere verðlaun árið 2014. Verðskuldað er það. Þetta er ákaflega vel skrifað og sterkt leikrit en það er þannig gert að það leiðir áhorfandann stig af stigi inn i hugarheim föðurins, André, (Eggert Þorleifsson). Sá hugarheimur er framandlegur og kemur okkur á óvart, það tekur smátíma fyrir áhorfandann að ná áttum. Ég ætla því að vara ykkur við og segja: ef þið ætlið að sjá þessa sýningu Þjóðleikhússins ættuð þið ekki að lesa lengra núna – lesið þegar þið eruð búin að sjá sýninguna! Má ég spyrja: ...

Leikstjóraspjall við Baltasar Kormák

13. október, 2017Björn Þór Vilhjálmsson, lektor í kvikmyndafræði, fjallar um Leikstjóraspjall Baltasar Kormáks, en hann svaraði spurningum um eigin feril og kvikmyndir, íslenska kvikmyndamenningu og framtíð íslenskrar kvikmyndagerðar.